Phá bẫy việt vị là khi cầu thủ hàng công đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ hàng công lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn, điều này sẽ mang lại lợi thế rất lớn để ghi bàn vào lưới đối phương một cách dễ dàng.

Phá bẫy việt vị trong bóng đá

Do đó, nếu không có lợi thế về sức mạnh tranh chấp bóng, những cầu thủ hàng công nhanh nhẹn, di chuyển tốt cần trang bị cho mình kỹ năng phá bẫy việt vị để có thể kết thúc pha tấn công một cách hiệu quả nhất. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về phá bẫy việt vị cũng như cách phá bẫy việt vị trong bóng đá.

Phá bẫy việt vị trong bóng đá

Khám phá khái niệm việt vị trong bóng đá là gì?

Khái niệm việt vị là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong bóng đá, tóm gọn lại, bạn có thể đánh lừa cầu thủ phòng ngự bằng cách đứng thấp hơn một chút so với hậu vệ đối phương. Khi đồng đội có ý định qua bóng, bạn điểu chỉnh tốc độ để vượt qua hậu vệ và nhận đường chuyền để ghi bàn. Điều này yêu cầu sự nhạy bén và tốc độ của tiền đạo.

Xem danh sách nhà cái uy tín chơi cá độ bóng đá tốt nhất hiện nay.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Thường thì các cầu thủ hậu vệ sẽ không đứng quá gần cầu môn, thay vào đó, họ sẽ đứng trên vị trí của tiền đạo đối phương một chút nhằm mục đích "giữa cầu thủ tiền đạo việt vị. Hiểu được điều này, các cầu thủ tiền đạo cần phải biết cách phá bẫy việt vị để khi nhận được bóng không bị trọng tài cất còi.

Để phá bẫy việt vị, các cầu thủ tiền đạo hay các cầu thủ tấn công phải luôn đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Nếu đồng đội chuyền bóng và cầu thủ tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ đối phương thì cầu thủ đó sẽ rơi vào việt vị. Chỉ cần đứng trên hậu vệ đối phương một chút, đến khi đồng đội vừa phát bóng lên, lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Tình huống phá bẫy việt vị phổ biến trong bóng đá của đội bóng áo xanh

Tình huống phá bẫy việt vị phổ biến trong bóng đá của đội bóng áo xanh

Ngoài ra còn có cách phá bẫy việt vị rất hiệu quả, trường hợp này được các cầu thủ tiền đạo áp dụng khi nhận thấy mình đã bị việt vị. Khi đồng đội chuyền bóng ở cự li gần, họ sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục chạy xuống và dứt điểm, đây là cách phá bẫy việt vị toàn diện và dễ lừa được các hậu vệ nhất.

Vì vậy để phá bẫy việt vị hiệu quả, với nhiều cầu thủ nhanh nhẹn, có khả năng di chuyển tốt thì nên trang bị cho bản thân những kỹ năng cá nhân để có thể kết thúc pha tấn công một các hiệu quả nhất. Eto 06 là một trong những cái tên tiêu biểu của lối chơi tốc độ và dứt điểm. Khả năng chọn vị trí chính là khả năng các cầu thủ có thể luồn lách qua khoảng trống của hàng thủ đối phương. Khả năng chọn vị trí càng tốt thì cầu thủ sẽ càng có nhiều cơ hội đứng ở khu vực dễ nhận bóng cũng như chuyền bóng cho đồng đội tốt nhất.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì đôi lúc việc "phá bẫy việt vị" cũng khiến cầu thủ bị rơi vào trạng thái "bị việt vị" khi phản ứng không kịp và không vượt qua được hậu vệ sau cùng của đối phương. Khoảng trống lớn sẽ khiến tiền đạo thấy có cơ hội, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng là cơ hội thực sự, họ đã bị hậu vệ đối phương bẫy việt vị.

Tóm lại, phá bẫy việt vị là khi các tiền đạo sẽ di chuyển về phía sau và chọn thời điểm để tiến lên khiến hàng phòng ngự không kịp trở tay, những tiền đạo còn lại (nếu có) sẽ đứng tại chỗ để tạo áp lực cho hàng phòng ngự của đối phương. Tuy nhiên, không phải cứ biết cách phá bẫy việt vị là có thể di chuyển dễ dàng, việc phá bẫy việt vị còn phải căn cứ vào chạy chỗ cũng như chiến thuật của đối phương.

Xem thêm bài viết liên quan

Việt vị là gì? Tìm hiểu luật việt vị được FIFA ban hành trong bóng đá

x
x